Keo dán gạch là một loại vật liệu xây dựng mới được sử dụng trong xây dựng để liên kết vật liệu ốp lát với bề mặt ốp lát. Khi tiến hành mua sắm, khách hàng sẽ có những băn khoăn so sánh keo dán gạch với hồ dầu (vữa xi măng truyền thống). Vậy, hãy tiến hành so sánh để đưa ra quyết định lựa chọn loại vật liệu nào cho phù hợp.

So sánh keo dán gạch

Bảng so sánh keo dán gạch và vữa xi măng truyền thống

Để có cái nhìn tổng quan nhất để so sánh keo dán gạch và vữa xi măng truyền thống, quý khách hàng hãy nhìn vào bảng so sánh dưới đây.

Vữa xi măng truyền thông Keo dán gạch
Thành phần Xi măng + cát Xi măng + cát + polymer + phụ gia
Khả năng bám dính Kém hơn, có khả năng phồng rộp, nứt, bể Chắc chắn, ổn định, có thể kiểm soát được
Thời gian điều chỉnh gạch Chỉ có thể điều chỉnh gạch sau 3 phút đến 5 phút Thời gian điều chỉnh gạch lâu, linh hoạt, dễ dàng trong vòng 20 phút đến 30 phút
Thời gian thi công Lâu hơn Nhanh hơn từ 10% đến 15%
Tính linh hoạt Chỉ thi công tốt với gạch hút nước và bề mặt bê tông Dán được mọi loại gạch và các bề mặt như tấm thạch cao, xi măng, bề mặt gạch cũ…
Giá thành Rẻ hơn Đắt hơn

Chi tiết so sánh keo dán gạch và vữa xi măng truyền thống

Nhìn vào bảng so sánh keo dán gạch với hồ dầu (vữa xi măng truyền thống) quý khách đã có cái nhìn sơ bộ về điểm mạnh và hạn chế của hai loại vật liệu này. Để khách hàng hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng phần so sánh để nhận định cụ thể về ưu điểm và hạn chế của mỗi loại.

– Thành phần cấu tạo 

Keo dán gạch và vữa xi măng truyền thống đều có thành phần cấu tạo chính là từ xi măng nhưng hai sản phẩm này lại có sự khác biệt. Hãy cùng so sánh nhé:

+ Vữa xi măng là một hỗn hợp vật liệu xây dựng tạo ra khi trộn xi măng, cát và nước.

+ Keo dán gạch là một hỗn hợp bao gồm xi măng, cát và thành phần polymer và các chất phụ gia như chất tăng kết dính và chất chống thấm…

Như vậy, khi so sánh keo dán gạch với hồ dầu hay vữa xi măng truyền thống về thành phần cấu tạo có thể thấy keo dán gạch có nhiều thành phần cấu tạo hơn. Những thành phần đặc biệt này tạo nên ưu điểm nổi trội của keo ốp lát gạch đá so với vữa xi măng.

– Khả năng bám dính

Tính chất bám dính là điều cơ bản mà keo dán gạch và vữa xi măng phải có để giúp vật liệu ốp lát gắn chắc chắn vào bề mặt ốp lát. Vì vậy, đây là yếu tố đầu tiên để đánh giá chất lượng của hai loại vật liệu này.

Nhờ có thêm thành phần polymer và các chất phụ gia nên mức độ liên kết bám dính của keo dán gạch cao hơn vữa xi măng hay hồ dầu rất nhiều.

So sánh keo dán gạchĐộ bám dính của keo dán gạch cao hơn vữa xi măng và hồ dầu

Keo dán gạch có cơ chế bám dính theo lực bám dính và mức độ cố kết. Theo đó khi thi công các thành phần trong keo ốp lát gạch đá sẽ vừa tạo ra kiểu bám dính hóa học và bám dính cơ học. Vì thế, độ bám dính giữa vật liệu ốp lát và bề mặt ốp lát sẽ được tăng cường cao hơn.

 – Thời gian thi công

So sánh keo dán gạch với hồ dầu và vữa xi măng truyền thống thì thời gian thi công của keo dán gạch nhanh hơn. Vì toàn bộ các nguyên liệu đã được trộn sẵn trong nhà máy. Thợ thi công chỉ cần đem hỗn hợp đó trộn với nước theo đúng tỉ lệ trong hướng dẫn là sử dụng được ngay.

Nếu sử dụng vữa xi măng, các bạn sẽ mất công đoạn rửa cát, sàng cát cho sạch. Sau đó, cát xi măng, nước mới được trộn với nhau. Thời gian trộn cát, xi măng, nước tại công trường không những kéo dài thời gian thi công mà còn rất tốn nhân công.

Và khi thi công với vữa xi măng cần phải thêm giai đoạn ngâm gạch ốp lát với nước trước khi thi công thì mới đảm bảo hiệu quả. Nó cũng là điểm khiến thời gian thi công kéo dài hơn. Nên sử dụng keo dán gạch bạn sẽ thấy công việc thi công ốp lát rất nhẹ nhàng và giản đơn hơn rất nhiều.

– Thời gian điều chỉnh gạch

Sử dụng vữa xi măng do tính chất đóng rắn rất nhanh nên gần như thao tác ốp lát gạch cần phải chính xác 100% ngay từ ban đầu. Vì thế, trong nhiều trường hợp, thợ thi công muốn điều chỉnh cho viên gạch được ngay ngắn và đẹp  hơn lại không thể thực hiện được.

Riêng với keo dán gạch, thời gian điều chỉnh trung bình từ 20 phút đến 30 phút. Nên thợ thi công có thể điều chỉnh lại gạch nếu chưa thấy ưng ý. Việc này sẽ giúp bề mặt ốp lát sẽ giàu tính thẩm mỹ hơn. Bạn chắc chắn sẽ có một không gian với gạch ốp lát hoàn hảo nhất.

– Tính linh hoạt trong thi công

Có thể nhận thấy một thực tế đó là tình trạng nhanh xuống cấp của những bề mặt ốp lát khi thi công với vữa xi măng. Vậy nguyên nhân nào xảy ra tình trạng này?

Các chuyên gia vật liệu xây dựng đã phân tích nguyên nhân của tình trạng bề mặt ốp lát bong tróc, phồng rộp do các loại vật liệu ốp lát ngày nay không còn thích hợp với vữa xi măng hay hồ dầu nữa.

Xu hướng vật liệu xây dựng ốp lát ngày nay là những mẫu gạch Porcelain với kích thước lớn đáp ứng yêu cầu và thị hiếu thi công với độ cứng cao, độ hút nước thấp, khả năng chống trầy xước tốt. Vật liệu này sẽ đem lại cho công trình có chất lượng tốt và tính thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, vữa xi măng lại không phù hợp để ốp lát các loại gạch trên. Vì sự liên kết giữa vữa xi măng với gạch ốp lát chủ yếu là liên kết cơ học thuần túy bám dính nhờ sự len lỏi hồ dầu vào trong các lỗ rỗng ở phần xương gạch. Gạch có độ hút nước thấp thì cơ hội phát huy sự liên kết bám dính gần như là không có.

Keo dán gạch ra đời chính là giải pháp thi công thích hợp nhất với các loại gạch ốp lát mới ít hoặc không hút nước và kích thước lớn. Ngoài ra, loại vật liệu này còn thi công phù hợp phù hợp ở nhiều loại bề mặt ốp lát như tấm thạch cao, gỗ, tấm bê tông, mặt nền cũ…

Keo dán gạch được lựa chọn thi công nhiều bởi phù hợp với chất liệu gạch

Như vậy, xét về tính linh hoạt trong thi công thì keo dán gạch đã ghi điểm với các chuyên gia xây dựng và chủ thầu. Bởi với mọi đặc điểm của hạng mục công trình thi công, keo ốp lát gạch đều thi công tốt, cho hiệu quả không ngờ khi bạn chọn đúng loại chuyên dụng.

– Giá thành sản phẩm

Về giá keo dán gạch so với vữa xi măng truyền thống sẽ ở mức cao hơn. Đó là do chi phí nguyên liệu và chi phí sản xuất cao hơn. Nhưng nếu xem xét kỹ và sâu xa hơn thì với việc bỏ ra một số tiền xứng đáng để nhận được một công trình chất lượng cao bền lâu chắc chắn sẽ nhiều cái lợi hơn.

Thêm nữa, sử dụng keo dán gạch đá, thợ thi công dễ dàng định lượng được số lượng keo cần sử dụng. Vì định mức đã được ghi rõ trên bao bì của sản phẩm. Trong khi đó, việc sử dụng vữa xi măng định lượng chủ yếu dựa trên kinh nghiệm của thợ thi công. Quá trình trộn các hỗn hợp vật liệu không tránh khỏi tình trạng dư thừa nên gây lãng phí tốn kém tài chính.

Nhìn vào chi tiết so sánh keo dán gạch với hồ dầu hay vữa xi măng truyền thống, có thể thấy được vật liệu keo dán gạch có ưu thế hơn hẳn. Nó xứng đáng là một vật liệu xu hướng, là giải pháp thi công thay thế cho hồ dầu và vữa xi măng để phù hợp với những loại vật liệu xây dựng mới được ra đời.

Có những loại keo dán gạch nào?

Vì là loại vật liệu mới nên keo dán ốp lát gạch đá gây băn khoăn cho khá nhiều người tiêu dùng. Thêm vào đó, thị trường keo dán gạch cũng đang phát triển nhanh chóng khiến cho việc lựa chọn loại keo nào, của hàng nào vô cùng khó khăn.

Giúp gỡ rối băn khoăn cho khách hàng, chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết hơn chút nữa, tìm hiểu về các loại keo dán gạch đang có trên thị trường hiện nay.

– Keo dán gạch đá nguyên liệu gốc xi măng cát. 

Nguyên liệu sản xuất chính là xi măng và cát. Tùy từng sản phẩm mà người ta sẽ trộn thêm các thành phần polymer và chất phụ gia khác nhau với những tỉ lệ khác nhau.

Dòng sản phẩm này thường tồn tại trong các thành phẩm hoàn thiện ở dạng bột màu trắng hoặc xám. Chúng được đóng gói trong bao bì theo khối lượng từ 3kg đến 50kg.

Đây là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng. Thông thường các hãng keo dán gạch sẽ sản xuất các loại chuyên dụng để người tiêu dùng có sự lựa chọn phù hợp với từng khu vực thi công.

– Keo dán gạch đá gốc hóa chất 

Loại sản phẩm này sẽ có thành phần chủ yếu là hóa chất bao gồm 2 dòng sản phẩm: Keo Epoxy 2 thành phần và Keo Silicon.

Keo dán gạch Epoxy sẽ được đóng thành 2 hộp riêng biệt là hộp A và hộp B. Khi sử dụng các bạn trộn hai loại keo này lại với nhau.

So sánh keo dán gạchKeo Epoxy hai thành phần AE- 3000 (2kg/bộ) – gốc hóa chất

Loại keo này có ưu điểm tuyệt hảo để dán gạch đá có kích thước lớn ở nhiều loại bề mặt khác nhau. Tuy nhiên giá thành sản phẩm Epoxy lại vô cùng đắt nên vật liệu này sẽ được ứng dụng thi công trong những khu vực đặc biệt, trọng yếu. Ở những không gian thông thường, khách hàng sử dụng keo dán gạch gốc xi măng với những sản phẩm chuyên dụng phù hợp là đã đạt hiệu quả, chất lượng công trình.

Keo Silicon là loại keo đa năng có nhiều công dụng được sử dụng để dán kính, gỗ, trám vết nứt bê tông…. Trong thi công keo dán gạch đá, loại keo này cũng được sử dụng chủ yếu để dán gạch mosaic kính.

Các hãng keo dán gạch có trên thị trường

Ở thị trường vật liệu keo dán gạch ở Việt Nam hiện nay có cả keo dán gạch trong nước và keo dán gạch nhập khẩu. Trong đó, keo ốp gạch nhập khẩu có chất lượng cao hơn nhưng giá thành cũng khá cao.

  1. Keo dán gạch nhập khẩu gồm có: keo dán gạch Weber; keo dán gạch Crocodile;
  2. Keo dán gạch trong nước gồm các thương hiệu: Mova, Asia…

Bài viết tổng quan trên đây đã cho bạn cái nhìn tổng thể về những ưu điểm của keo dán gạch đá nổi trội hơn hẳn so với vữa xi măng ( hồ dầu) khi so sánh keo dán gạch. Hiểu những kiến thức cơ bản khi so sánh keo dán gạch, khách hàng sẽ không còn băn khoăn nhiều về vật liệu xây dựng mới là keo dán gạch. Từ đó, sẽ giúp cho quá trình lựa chọn, mua sắm loại vật liệu này của người tiêu dùng được nhanh hơn, dễ dàng hơn.